Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

(Thư viện Văn Lang, 25/4/2022) – Chiều 24/4/2022, Viện Ngôn ngữ - Ngôn ngữ Hàn Quốc và Thư viện Trường Đại học Văn Lang phối hợp tổ chức hoạt động Triển lãm Thư pháp và Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc.

Văn hóa Hàn Quốc có ảnh hưởng rộng rãi đến thị hiếu thẩm mỹ của giới trẻ Việt Nam thông qua quá trình "nhập khẩu” nghệ thuật đại chúng. Vì vậy, hoạt động lần này thực sự tạo được sức hút với sinh viên Văn Lang, đặc biệt là sinh viên ngành Ngôn ngFFữ Hàn Quốc và Đông phương học.

Với mong muốn các bạn được được tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc ở khía cạnh tương đồng, gần gũi, sâu sắc, chương trình đã chọn hai nội dung là nghệ thuật thư pháp và nghệ thuật gấp giấy mô phỏng hanbok.

Trong phần trải nghiệm nghệ thuật thư pháp, Trường Đại học Văn Lang đã mời nghệ nhân thư pháp Hong Sung Ran tham gia triển lãm tác phẩm, giới thiệu và hướng dẫn các bạn về nghệ thuật thư pháp Hàn. Nữ nghệ nhân Hong Sung Ran được vinh danh là nhà thư pháp Hangeul hàng đầu của Hàn Quốc; với khả năng viết được nhiều phong cách thư pháp khác nhau, có được gia tài tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đạt được nhiều giải thưởng thư pháp danh giá, tác giả của các phông chữ số hóa thư pháp Hàn sử dụng cho máy tính. Cô đã dành trọn buổi chiều chủ nhật để truyền tình yêu thư pháp đến các bạn sinh viên Văn Lang, chi tiết từ việc mài mực, ngâm bút, cầm bút, đặt giấy đến kỹ thuật thể hiện nét chữ, tinh thần chữ. Hơn cả sự trình diễn nghệ thuật, nghệ nhân Hong Sung Ran khiến các bạn sinh viên yêu thích trải nghiệm thư pháp Hàn bởi cảm nhận được sự chân thành, tâm huyết của mình đối với từng nét mực chấm phá ngang dọc trên mặt giấy, và đối với cả quá trình chuẩn bị cũng như thu dọn trước và sau thời gian thực giảng.

Trong phần trải nghiệp gấp giấy mô phỏng hanbok, từ sự hướng dẫn ban đầu của giảng viên Viện Ngôn ngữ - Ngôn ngữ Hàn Quốc, các bạn sinh viên đã tạo thành các nhóm nhỏ, “truyền dạy” cho nhau và thực hành ngay bằng giấy gấp nhiều màu sắc, sáng tạo thêm họa tiết trang trí, linh hoạt thay đổi kích thước để trưng bày và lưu giữ. Một hoạt động nhỏ cũng có thể thấy các bạn sinh viên Văn Lang năng động, sáng tạo.

Cũng trong không gian chương trình, thầy và trò Khoa Ngoại ngữ sắp xếp khu vực giới thiệu, thực hành nghệ thuật thư pháp Trung Quốc; Thư viện tổ chức một khu vực trưng bày sách về nghệ thuật thư pháp Hán – Nôm và các tác phẩm văn học Hán – Nôm. Đây là các hoạt động mở rộng, để các bạn sinh viên có thể tìm thấy sự gần gũi, giao thoa, ảnh hưởng lẫn nhau giữa các nền văn hóa châu Á.

Với các hoạt động kể trên, hy vọng các bạn sinh viên tham gia chương trình cảm nhận được khoảng thời gian ý nghĩa, bồi dưỡng tâm hồn, yêu quý hơn nghệ thuật chữ và nét đẹp văn hóa./.

Thư viện Văn Lang