Talkshow “Kỹ năng tự học: Đọc sách hiệu quả”

(Thư viện Văn Lang, ngày 24/4/2020) – Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, Thư viện tổ chức talkshow chủ đề “Kỹ năng tự học: Đọc sách hiệu quả”. Chương trình được livestream trên fanpage Trường Đại học Văn Lang.

Phát sóng trực tiếp trong khung giờ 9h30 – 11h00, đúng vào Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4, chương trình chào đón PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Thái đến trò chuyện với sinh viên Văn Lang về việc tự học và tự đọc. Là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập, giảng dạy, phê bình và sáng tác, đồng thời đang giảng dạy cho sinh viên khoa Xã hội Nhân văn của Trường, PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Thái đã chia sẻ những nội dung giàu trải nghiệm cá nhân, với thái độ chân thành và tình cảm yêu thương học trò. Sau buổi talkshow này, những phân tích sâu sắc, những lời khuyên tận tâm, những câu chuyện thực tế của Cô đều có thể trở thành bí kíp để sinh viên áp dụng vào việc học, việc đọc sách của mình.

Đọc sách là trải nghiệm mang tính cá nhân

Những chia sẻ đầu tiên của PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Thái gợi nhắc một thời mà sách vở còn thiếu thốn, chưa phong phú như hiện nay. Tuy hoàn cảnh giữa hai thế hệ có khác nhau, đọc sách vẫn là con đường ngắn nhất dẫn đến tri thức mà Cô muốn gợi mở để sinh viên Văn Lang tự mình khám phá. Cô gợi ý cho các bạn về việc tìm một người “dẫn đường”. Có thể đó là người thân thiết trong gia đình – như người bố đối với Cô Minh Thái, có thể đó là những người thầy, bạn bè trong trường học. Những chỉ dẫn từ thầy cô sẽ giúp các bạn biết được danh mục sách hay cần đọc, thiết thực với chuyên ngành; đỡ công tìm kiếm trong “thế giới sách” đang bao vây mình.

Cuộc trò chuyện diễn ra trong “thời COVID”, sinh viên Văn Lang vẫn đang học online tại nhà với sự hướng dẫn của giảng viên, hoàn cảnh học tập có nhiều thay đổi, đòi hỏi các bạn phải tăng tính chủ động, tận dụng thời gian tự học trước khi lên lớp qua màn hình trực tuyến. PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Thái đã đưa ra một “lựa chọn trúng đích” cho các bạn trong thời gian này là đọc sách công cụ. Nói dễ hiểu, sách công cụ là giáo trình chính của mỗi môn học, cung cấp cho các bạn những khái niệm then chốt. Nếu không có quá nhiều thời gian, hãy tập trung vào cuốn sách mà giảng viên giới thiệu.

Tuy vậy, trước câu hỏi của sinh viên về việc chỉ giới hạn việc đọc trong những cuốn sách chuyên ngành mà mình đang theo học, Cô Minh Thái cho lời khuyên rằng: chọn sách để đọc phụ thuộc vào niềm yêu thích của mỗi người, nhưng thực sự tiếc nếu chúng ta tự bó hẹp phạm vi hiểu biết của bản thân. Sách là cánh cửa mở ra thế giới, đừng tự tay đóng cửa. Đọc sách là cơ hội để ta sống nhiều cuộc sống, trải nghiệm nhiều mặt đời sống trong thời gian cuộc đời hạn hẹp. Vì vậy, hãy nới rộng các lĩnh vực sách mà bạn đọc, để mình trở nên giàu có hơn.

Với sự hỗ trợ của các sản phẩm công nghệ và thương mại điện tử ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tiếp cận nguồn sách phong phú thông qua các nhà phân phối sách trên mạng, có thể đọc sách tiết kiệm cùng phiên bản ebook. Dù dưới phương thức nào, các bạn cũng đang tự tạo cho mình thói quen đọc sách. Cô Minh Thái lưu ý các bạn rằng thời đại số, thông tin sản sinh rất nhanh, chúng ta cũng trong tâm thế đọc nhanh, nhưng điều đó dễ khiến bản thân nhanh quên những gì đã đọc. Vậy nên, đọc chậm vẫn là phương pháp đọc hiệu quả mà các bạn cần rèn luyện cho mình.

Đọc sách cho thấy cách bạn tư duy

Trong buổi trao đổi, PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Thái nhấn mạnh vai trò quan trọng của phương pháp tư duy trong quá trình học đại học. Đọc sách là một hành động phản ánh phương pháp tư duy. Phương pháp đọc ảnh hưởng đến hiệu quả đọc. Đọc sách công cụ, cũng như khi đọc những loại sách khác, bạn phải nắm được hệ thống vấn đề trình bày trong sách. Khi đã lựa chọn được một quyển sách hay, hãy bỏ thời gian nghiền ngẫm. Trong khi đọc sách, hãy ghi chép để kiến thức trong sách thẩm thấu sâu hơn; phản biện lại những gì đã đọc để quá trình tư duy thêm chất lượng. Việc ứng dụng sau khi đọc để những kiến thức trong sách từ lý thuyết trở thành một phần của đời sống cũng là việc quan trọng. Khi ta ý thức về việc ứng dụng, ta đã có thái độ đọc tử tế. Việc ứng dụng này không chỉ giới hạn ở những đầu sách khoa học, kỹ thuật. Bạn có thể quan niệm tiểu thuyết, thơ, … là sách không thực tế, nhưng từ những câu chuyện trong đó, ta biết cách ứng xử phù hợp với đời sống, trong các nền văn hóa khác nhau ở thời đại hội nhập.

Những sinh viên năm cuối chắc hẳn vẫn còn nhớ “bí kíp” trích dẫn sách vào đề tài nghiên cứu khoa học, luận văn tốt nghiệp mà PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Thái đã “mách nước”. Thay vì trích dẫn nguyên văn hay trích dẫn mà không “ghi công” tác giả, bạn sẽ được đánh giá cao nếu tóm tắt lại quan điểm trong sách bằng ngôn ngữ cá nhân, chỉ trích vài câu cốt lõi nhất. Đó chính là cách đọc và biến nội dung trong sách thành tài sản kiến thức thuộc về mình.

Nếu bỏ lỡ buổi phát sóng trực tiếp, bạn có thể xem lại chương trình tại kênh Youtube của Thư viện Văn Lang (vui lòng bấm vào đây)./.

Bảo Linh