Talkshow “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm”, gặp gỡ và giao lưu với tác giả Nguyễn Quốc Vương

(Thư viện Văn Lang, 17/6/2022) – Chiều 16/6/2022, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức talkshow “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm” – giao lưu cùng tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa của Thư viện Văn Lang, với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng Văn Lang ngày càng sâu rộng hơn.

Tham dự talkshow, TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng – mong muốn các bạn sinh viên mở rộng phạm vi thể loại sách, chủ đề sách tìm đọc cũng như chủ động tạo kỷ luật cho bản thân để đọc sách trở thành thói quen. Đó là cơ sở để các bạn tự học, tự nghiên cứu và phát triển bản thân không chỉ trong quá trình học tập tại Trường mà còn trong quá trình làm việc sau này. TS. Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: “Đầu tư vào việc đọc sách hoàn toàn không phải là một đầu tư mạo hiểm vì nó chắc chắn sẽ sinh lời. Yếu tố quyết định để các bạn đầu tư chính là ý thức và nỗ lực từ chính các bạn”.

Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 70 sinh viên. Những chia sẻ từ tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương về hành trình khuyến đọc, trải nghiệm đọc của bản thân cũng như những nội dung hỏi – đáp, trao đổi giữa tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương và các bạn sinh viên cuối chương tình góp phần giúp các bạn có thêm động lực để đọc sách chăm chỉ hơn, có thêm phương pháp để đọc sách hiệu quả hơn và có thêm niềm tin để khuyến khích những người quanh mình đọc sách.

Sách và văn hóa

Chia sẻ về ý nghĩa và sự cần thiết của việc đọc sách, tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương cho rằng: “Nền tảng văn hóa là yếu tố ý nghĩa đối với tất cả chúng ta, được coi trọng trong tất cả các ngành nghề. Có nhiều cách để bồi đắp nền tảng văn hóa, trong đó việc đọc sách là quan trọng. Nếu chúng ta muốn xây dựng một ngôi nhà nhiều tầng, thật cao thì nền móng phải tốt. Cũng như vậy, con người muốn phát triển thì nền tảng văn hóa phải sâu”.

Đồng thời, với sự tìm hiểu, so sánh giữa lịch sử Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản, tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương thuyết phục các bạn sinh viên rằng việc đọc không chỉ mang lại ý nghĩa với mỗi cá nhân mà còn tạo nên sức mạnh quốc gia, giữ gìn bản sắc dân tộc. Đọc gắn với học, gắn với tuyên truyền sự hiểu biết, gắn với xây dựng cộng đồng chung lý tưởng và cùng hành động.

Bằng một câu chuyện ví von đơn giản, tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương giúp các bạn sinh viên cảm nhận sâu sắc bản thân có thể sẽ không thể sống trọn vẹn, tạo ra giá trị cho cuộc đời nếu “vô minh” – một hệ quả tất yếu của việc không đọc sách. Đây là một câu chuyện đáng được nghe và suy ngẫm: Chúng ta đang ngồi trên một con tàu. Nếu là một người vô minh, không hề nhận biết được các dấu hiệu cho thấy con tàu sắp chìm trong khoảng mười phút nữa, chúng ta sẽ mỉm cười cho đến khi con tàu chìm hẳn. Nếu là một người hiểu biết, trong mười phút ngắn ngủi đó, chúng ta sẽ thực hiện những điều mình mơ ước như gửi gắm lời yêu thương với những người thân, sáng tác một bài thơ mình ấp ủ, …

Đọc, học và áp dụng

Các bạn sinh viên đã đặt kha khá các câu hỏi về những khó khăn, những điều không như ý của các bạn khi đọc sách, chẳng hạn như: không thể ghi nhớ lâu nội dung cuốn sách sau khi đọc, băn khoăn về các tiêu chí lựa chọn sách phù hợp cho từng lứa tuổi, quá nhập tâm vào cuốn sách đang đọc, thích đọc sách và muốn tìm những cơ hội việc làm liên quan đến sách, đối sách ưu khuyết giữa sách in với sách nói, … Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương đã chân thành trả lời các bạn đến câu hỏi cuối cùng.

Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương nhắn nhủ các bạn: Đọc sách đóng vai trò 60% đối với kết quả của quá trình tự học; với mỗi lứa tuổi, trải nghiệm đọc sách sẽ khác nhau, điều đó dễ dàng nhận thấy qua mức độ cảm thụ, cường độ cảm xúc khi đọc sách. Chính vì vậy, các bạn nên chủ động trong việc đọc và học, thói quen đọc sách càng hình thành sớm bao nhiêu thì các bạn sẽ càng có nhiều cơ hội hoàn thiện mình nhanh bấy nhiêu.

Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương cũng đưa ra lời khuyên với các bạn: Nếu chỉ đọc, việc trí não ghi nhớ sẽ có hạn chế; để trí não hằn sâu dấu vết những gì đã đọc, chúng ta cần thực hành, áp dụng những điều đã đọc được. Đơn giản như: tạo một sổ tay ghi chép về những ý hay sau khi đọc sách; viết cảm nhận về cuốn sách vừa đọc; chia sẻ với bạn bè về cuốn sách; so sánh những cuốn sách viết về cùng chủ đề với nhau; phản biện ý kiến đánh giá khác đối với cuốn sách đã đọc, …

Talkshow “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm” đã khép lại; hành trình khuyến đọc của tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương mở rộng hơn và động lực xây dựng thói quen đọc, rèn luyện kỹ năng đọc hiệu quả của sinh viên Văn Lang nhiều thêm./.

Minh An

Ảnh: Đoàn Hồ