Talkshow “Sống cảm hứng”, gặp gỡ và giao lưu với doanh nhân Trần Tiến Công

(Thư viện Văn Lang, 10/4/2022) – Sáng 09/4/2022, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Hội đồng Sách Doanh nhân, Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn tổ chức chương trình “Hành trang lập nghiệp qua những trang sách”, chủ đề “Sống cảm hứng” – giao lưu cùng doanh nhân, coach Trần Tiến Công – Founder & Chief Learning Officer Vietnam Coaching Institute.

 

Trở thành một người thành công, sống một cuộc đời rực rỡ - đó là niềm mơ ước của nhiều người. Hành trình thực hiện niềm mơ ước đó có nhiều nỗi đau mà chúng ta phải vượt qua; nhưng làm sao để nỗi đau nhẹ đi và niềm vui ngập tràn? Câu trả lời là hãy “sống cảm hứng. Câu chuyện và những lời khuyên từ coach Trần Tiến Công trong chương trình “Hành trang lập nghiệp qua những trang sách”, chủ đề “Sống cảm hứng” vừa được tổ chức vào ngày 09/4/2022 tại Trường Đại học Văn Lang đã mang lại cho các bạn sinh viên nguồn năng lượng tích cực để tiếp tục hành trình sống một cách tích cực, đam mê, mạnh mẽ và tin tưởng.
Nhận lời tham gia chương trình và tự đề xuất chủ đề muốn chia sẻ, Anh Trần Tiến Công mong muốn các bạn sinh viên sau khi trò chuyện cùng Anh sẽ không gặp phải nỗi đau mà Anh từng gặp: bước chân vào đại học không phải vì đó là lựa chọn của bản thân mà như con đường tất yếu phải đi; học những môn học mà bản thân không thấy được tính ứng dụng của nó; tìm việc, đi làm, công việc ổn định mà không mấy vui vẻ, thoải mái với cuộc sống của mình. Cùng nghe Anh và các bạn sinh viên nói để có thể tìm thấy cho mình động lực để thay đổi tích cực.

Con đường đến với nghề coach


Lúc Anh thi đại học, do năng lực có hạn và định hướng của gia đình nên chọn học ngành Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh; thực ra Anh thích học kinh tế, sư phạm hơn. Sau này, ra trường, Anh đi làm nghề cơ khí trước tiên. Thu nhập cũng ổn định nhưng bản thân không thực sự cảm thấy vui vẻ. Đến năm 27 tuổi, Anh kết nối với một người coach cá nhân ở Canada, mong muốn hiểu bản thân mình, chi phí lúc đó không hề rẻ nên đây thực sự là nguồn đầu tư lớn, gần 500 USD/giờ. Sau khi được coach, Anh cảm thấy yêu thích công việc diễn giảng, tư vấn, truyền cảm hứng cho người khác. Anh đã coach cho những thành viên trong Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ; sau đó, họ đã áp dụng cho nhân viên của mình, kết quả tạo ra thay đổi khả quan, tốt đẹp. Thầy của Anh từng nói: Để trở thành coach, yếu tố quan trọng không nằm ở chỗ bạn nói hay như thế nào mà ở chỗ bạn lắng nghe sâu như thế nào, bạn có thể hỏi sâu như thế nào để người được coach có thể kết nối với ước mơ, tâm hồn của mình, để họ được khơi gợi, được thúc đẩy thay đổi và sáng tạo. Từ đó, Anh cảm thấy phương pháp này tuyệt vời và công việc coach ý nghĩa. Sau này, nhờ lời khích lệ của các mentor, những người thầy nước ngoài và của bạn bè, Anh đã lập nên Learning Officer Vietnam Coaching Institute.
Có thể nói, hành trình trở thành coach là hành trình đi từ đam mê đến nghề nghiệp, hành trình xương máu và cũng lắm tuyệt vời, ý nghĩa.


Sống cảm hứng có thực dễ dàng?


Anh Trần Tiến Công đã giúp các bạn trả lời một câu hỏi cơ bản: sống cảm hứng khác gì với sống tùy hứng, sống ngẫu hứng.
Theo Anh, sống cảm hứng là chúng ta có một định hướng, một tầm nhìn về cuộc sống, từ đó thấy rõ chủ đích mình mong muốn đạt được; vì đó là hành trình đạt theo đuổi mục đích nên mình sẽ thấy nó có ý nghĩa với bản thân, và sẽ tuyệt vời hơn nếu trên hành trình đó, mình có thể tạo ra giá trị cho người khác. Vì điều tuyệt vời nhất giúp chúng ta có thể truyền cảm hứng cho người khác không phải là lời nói mà chính là hành động, thành quả thực tế mà chúng ta đạt được. Sống tùy hứng có thể hiểu là thích gì làm nấy, không thích có thể không làm, không có định hướng nhất định và dễ dàng thay đổi. Như vậy, sống cảm hứng không hẳn lúc nào cũng có thể tự do, thoải mái mà nên chấp nhận kỷ luật là nỗi đau tạm thời, cần chấp nhận đó để có được niềm vui mãi mãi, giá trị vượt bậc.
Một thực tế cũng được Anh Trần Tiến Công đồng cảm với các bạn sinh viên: không phải lúc nào chúng ta cũng ở trong trạng thái cảm xúc tích cực. Quan trọng là khi cảm xúc đi xuống, chúng ta đừng để thời gian đó kéo dài, không thấy đáy, hãy chỉ cho phép tình trạng ấy kéo dài trong giới hạn cho phép (khoảng 90 phút); sau đó, tìm cách để cảm xúc quay về trạng thái tích cực (yêu thương, bình yên, được truyền cảm hứng, năng lượng, ...). Chúng ta có thể chọn cách tìm kiếm nguồn “kích hoạt” cảm xúc từ bên ngoài như: trò chuyện, lắng nghe một người có năng lượng tích cực; đọc một cuốn sách thú vị. Hiệu quả hơn và gốc rễ hơn, chúng ta có thể chọn cách tạo cảm hứng tự thân, quay lại với câu hỏi: tại sao mình muốn làm việc gì đó, trả lời được câu hỏi này, chúng ta sẽ có động lực để làm và sẽ tìm được cách làm hiệu quả. Đừng để những việc mình làm ở trong thế “phải làm”, hay đó là mong đợi của người khác đối với mình; hãy chấp nhận và tìm cách để việc mình làm thực sự vì đó là “lựa chọn” của bản thân.

“Live” hay “alive”?


Theo chia sẻ từ Anh Trần Tiến Công, từ năm 18 đến năm 27 tuổi, Anh đã sống quãng đời “phải sống”, và sau đó mới gặp được người định hướng cho mình, bắt đầu sống quãng đời “sống động”. Anh mong muốn các bạn sinh viên giao lưu cùng Anh trong chương trình có thể sớm được định hướng, để các bạn có thể bắt đầu, hoặc kéo dài quãng đời sống có mục đích, có kế hoạch, có ý nghĩa, có giá trị.
Kể câu chuyện cuộc đời mình, nghe tâm sự của các bạn (chuyện nhà, chuyện học, chuyện làm thêm, chuyện tìm việc, ...), Anh Trần Tiến Công chân thành chia sẻ với các bạn ba câu hỏi giúp các bạn tìm kiếm, duy trì niềm cảm hứng mỗi đầu ngày. Điều quan trọng là các bạn hãy trả lời ba câu hỏi thần kỳ này bằng trái tim của các bạn, bằng cảm xúc của các bạn thay vì lý trí và hãy thường xuyên tự vấn mình. Đó là:
Đâu là điều bạn thực sự biết ơn trong cuộc đời này?
Đâu là người bạn thực sự yêu thương?
Đâu là điều bạn tự hào về bản thân mình?
Và còn kha khá các câu hỏi truyền động lực khác Anh Trần Tiến Công đã chia sẻ trong cuốn sách của mình – “Hành trình trở thành coach chuyên nghiệp”, các bạn có thể tìm đọc. Trả lời các câu hỏi đó một cách thành thực từ tâm hồn, tức là bạn đã lựa chọn “alive”.
Chương trình “Hành trang lập nghiệp qua những trang sách”, chủ đề “Sống cảm hứng” – giao lưu cùng doanh nhân, coach Trần Tiến Công – Founder & Chief Learning Officer Vietnam Coaching Institute, đã diễn ra trong hơn hai giờ đồng hồ. Còn nhiều chia sẻ, còn nhiều câu chuyện, còn nhiều hình ảnh chưa được cập nhật đầy đủ trong bài viết này. Các bạn có thể xem trọn vẹn chương trình qua video ghi hình trên kênh youtube Thư viện Văn Lang.
Hy vọng sau chương trình, nhiều bạn sẽ bắt đầu hoặc tiếp tục hành trình sống cảm hứng của mình. Cuộc đời có thể rực rỡ nếu bạn sẵn sàng.


Minh An